4/26/2024 4:49:45 PM
Chiều ngày 24/04/2024, tại phòng 707, NĐH, Trường Đại học Hồng Đức tổ chức Hội thảo khoa học “Quy trình tổng hợp bột nano kháng khuẩn AgZrP (silver zirconium phosphate) và quy trình kỹ thuật sản xuất sơn nước có sử dụng bột nano kháng khuẩn AgZrP”. Đây là Hội thảo khoa học nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học công nghệ cấp Tỉnh “Nghiên cứu tổng hợp bột Nano kháng khuẩn AgZrP ứng dụng cho sản xuất sơn nước” do PGS.TS. Lương Thị Kim Phượng – Trưởng phòng Quản lý Sau Đại học làm chủ nhiệm đề tài.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/1f9a0609jpg-20240424085108-e.jpg

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng phòng Vật liệu xây dựng, Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hoá; PGS.TS. Phạm Hùng Vượng, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo, trưởng phòng thí nghiệm vật liệu y sinh, trường Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội; TS. Cao Xuân Thắng - Đại học Bách Khoa Hà Nội; ông Đào Văn Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Sơn; đại diện Phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thanh Hoá. Về phía Trường Đại học Hồng Đức có PGS.TS. Lê Viết Báu – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Lê Thị Giang – Trưởng  phòng QLKHCN&HTQT; lãnh đạo, cán bộ giảng viên và đông đảo sinh viên khoa Kỹ thuật công nghệ và khoa Khoa học tự nhiên.

Với ý nghĩa thực tiễn cao, Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận của các tác giả, các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ giảng viên trong và ngoài trường. Các bài tham luận tập trung chủ yếu các nội dung chính: Thực trạng sản xuất các loại sơn nước trên thị trường hiện nay; hiệu quả kháng khuẩn của các loại sơn nước trên thị trường; vật liệu nano bạc và ứng dụng; ảnh hưởng của các yếu tố trong tổng hợp bột nano kháng khuẩn; hoàn thiện quy trình tổng hợp bột nano kháng khuẩn AgZrP; hoàn thiện quy trình sản xuất sơn nước có sử dụng bột nano kháng khuẩn AgZrP.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/4-20240424085120-e.jpg

PGS.TS. Phạm Hùng Vượng - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Trưởng phòng thí nghiệm vật liệu y sinh, Trường Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày tham luận tại hội thảoMedia/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/1f9a0699-20240424085316-e.jpg

PGS.TS. Lương Thị Kim Phượng – Trưởng phòng Quản lý Sau Đại học trình bày tham luận tại hội thảo

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/8-20240424085158-e.jpg

TS. Cao Xuân Thắng - Đại học Bách Khoa Hà Nội trình bày tham luận tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe một số tham luận tiêu biểu, như: “Nghiên cứu chế tạo màng đắp y sinh trên cơ sở vật liệu nano Ag và polyethylene glycol (PEG)” của PGS.TS. Phạm Hùng Vượng; “Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ tiền chất đến đặc tính cấu trúc và khả năng kháng khuẩn của vật liệu AgZrP (Silver zirconium phosphate)” của PGS.TS. Lương Thị Kim Phượng; “Tổng hợp và khảo sát khả năng kháng khuẩn của sơn nước có sử dụng bột nano AgZrP (Silver zirconium phosphate)” của TS. Cao Xuân Thắng; “Tiềm năng sản phẩm sơn nước tại thị trường Việt Nam trong năm 2024” của PGS.TS. Lê Thị Giang; “Tổng hợp một số nghiên cứu về lớp phủ có khả năng kháng khuẩn” của ThS. Vũ Văn Tùng.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/1-20240424085108-e.jpg

Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng phòng Vật liệu xây dựng, Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hoá phát biểu ý kiến tại hội thảoMedia/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/10-20240424085206-e.jpg

Ông Đào Văn Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Sơn phát biểu ý kiến tại hội thảo

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/6-20240424085133-e.jpg

PGS.TS. Ngô Sỹ Huy – Phó trưởng khoa Kỹ thuật công nghệ phát biểu ý kiến tại hội thảo

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận rất sôi nổi về các vấn đề liên quan đến dạng vật liệu vô cơ có gắn các hạt nano bạc với các đặc tính kháng khuẩn cao; đánh giá thông số kỹ thuật của vật liệu bột nano kháng khuẩn AgZrP (cấu trúc tinh thể, thành phần hóa học, kích thước hạt,…); đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật của sơn thành phẩm (các chỉ tiêu về cơ tính, độ bền thời tiết, khả năng kháng khuẩn của màng sơn); xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho vật liệu bột nano kháng khuẩn AgZrP, bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm sơn nước kháng khuẩn có sử dụng bột nano AgZrP.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/2-20240424085120-e.jpg

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/13-20240424091515-e.jpg

PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu kết luận tại hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của các nhà quản lý, nhà khoa học dành cho Hội thảo. Đặc biệt đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến góp ý, gợi mở của các đại biểu tham dự; PGS.TS. Hoàng Thị Mai nhấn mạnh: Trong những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Hồng Đức luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ. Chất lượng các đề tài ngày càng được nâng cao, sản phẩm ngày càng gắn với thực tế đời sống, có địa chỉ áp dụng, có tiếp nhận triển khai ứng dụng của các đơn vị đặt hàng. PGS.TS. Hoàng Thị Mai cũng đề nghị chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện và sớm triển khai các nội dung của đề tài NCKH cấp tỉnh “Nghiên cứu tổng hợp bột Nano kháng khuẩn AgZrP ứng dụng cho sản xuất sơn nước” vào thực tiễn, từ đó đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202404/Images/11-20240424090530-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh tại hội thảo