Kỹ thuật Điện – Ngành học mũi nhọn của quốc gia trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa

6/21/2023 3:15:52 PM
Kỹ thuật Điện là ngành kỹ thuật mũi nhọn, hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của sản xuất cũng như đời sống và là đòn bẩy giúp các ngành khoa học kỹ thuật khác phát triển. Trong tương lai, điện tử đóng vai trò là “bộ não” cho thiết bị và các quá trình sản xuất, đảm nhiệm các vai trò mà con người không làm được. Tất cả các thiết bị hay hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực từ dân dụng, công nghiệp, khai khoáng, đến xây dựng và quốc phòng… đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Kỹ thuật Điện. Đây là ngành học mũi nhọn của quốc gia và là ngành học được Trường Đại học Hồng Đức tham gia đào tạo với thời gian trên 10 năm.
Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202306/Images/ktd-20230621031011-e.jpg

Ngành Kỹ thuật điện, Trường Đại học Hồng Đức là ngành đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật điện có kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành tự động hoá công nghiệp, hệ thống điện, điện tử, điện công nghiệp; có khả năng tư vấn, thiết kế, quản lý thi công, vận hành các công trình thuộc ngành điện – tự động hoá; có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, biết vận dụng tốt kiến thức và kỹ năng vào công việc thực tế khi ra trường.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật điện được trang bị những kiến thức cơ bản về: Lý thuyết mạch điện, kỹ thuật điện tử, an toàn điện, thiết kế máy điện và khí cụ điện hiện đại, các nguồn năng lượng gió, mặt trời; hệ thống cung cấp điện cho tòa nhà, nhà máy công nghiệp, nhà máy điện và trạm biến áp; quy hoạch và thiết kế hệ thống điện, phân tích và điều khiển hệ thống điện;... Ngoài ra, sinh viên ngành Kỹ thuật điện còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, rèn luyện thái độ chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp, chuẩn bị khả năng làm việc trong môi trường hiện đại, phức tạp và học tập suốt đời.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/9-20230517083333-e.jpg

Giờ thực hành ngành Kỹ thuật điện tại khoa KTCN, Trường Đại học Hồng Đức

Với truyền thống đào tạo chất lượng cao, ngành Kỹ thuật điện, Khoa Kỹ thuật công nghệ - Trường Đại học Hồng Đức đã được nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn là cơ sở để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo. Khoa có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao với 02 PGS, 08 Tiến sĩ, 03 NCS (02 NCS nước ngoài) và 20 Thạc sỹ; cơ sở vật chất được Nhà trường đầu tư khang trang hiện đại với các thiết bị tiên tiến, trang bị cho sinh viên kỹ năng: Lắp đặt, vận hành, kiểm tra, chẩn đoán, bảo trì, bảo dưỡng được các hệ thống cơ điện tử trong sản xuất công nghiệp và dân dụng. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường luôn chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, tăng cường thời gian thực hành và thực tế của sinh viên tại các cơ sở và các doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi chuyên môn học thuật, semina, đi học tập thực tế tại các công ty, doanh nghiệp, các nhà máy điện,…; Qua đó, góp phần tạo mối liên kết giữa Nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp; tăng thêm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đồng thời nhằm hỗ trợ sinh viên tiếp cận thực tế nghề nghiệp trong tương lai ngay khi đang ngồi trên ghế Nhà trường.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202306/Images/2-20230613081631-e.jpg

Sinh viên lớp K23 - Đại học Kỹ thuật điện, Trường ĐHHĐ chế tạo Mô hình hệ thống truyền tải điện không dây ở khoảng cách trung bình

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202303/Images/z4210594633363-f2b232980c209a88adb704f7852c2d4a-1-20230325022928-e.jpg

Sinh viên ngành Kỹ thuật điện tham dự Hội thi tay nghề Khoa KTCN năm học 2022-2023

Sau khi tốt nghiệp tân Kỹ sư ngành Kỹ thuật điện có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Tư vấn, thiết kế, xây lắp, quản lý dự án tại các đơn vị thuộc lĩnh vực hệ thống điện, tự động hoá, điện công nghiệp, điện tử, viễn thông; làm việc ở các cơ quan quản lý thuộc ngành điện hoặc điện tử; làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng,… tại các đơn vị thuộc lĩnh vực ngành điện – điện tử, các xí nghiệp công nghiệp, các công trình công nghiệp và dân dụng…; tự tạo lập doanh nghiệp về sản xuất hoặc kinh doanh trong lĩnh vực cơ điện tử; làm công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu.

Thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật điện tại Trường Đại học Hồng Đức:

Bằng cấp và thời gian đào tạo linh hoạt

- Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện tại Trường Đại học Hồng Đức sẽ nhận được bằng Kỹ sư Kỹ thuật điện.

- Thời gian đào tạo: 4,5 năm.

Phương thức xét tuyển:

- Phương thức 1: Dùng kết quả thi THPT Quốc gia các tổ hợp sau:

+ A00: Toán – Lý – Hóa

+ A01: Toán – Lý – Tiếng Anh