Chuẩn đầu ra Bậc đại học Ngành Kỹ thuật công trình

10/4/2021 3:46:58 PM

CHUẨN ĐẦU RA CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

NGÀNH  KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH

(Ban hành theo Quyết định số        /QĐ-ĐHHĐ ngày      /     /20….

của Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức)

1. Thông tin chung về CTĐT:

- Trường cấp bằng tốt nghiệp: Trường Đại học Hồng Đức.

- Trường Đại học Hồng Đức được Trung tâm Kiểm định chất lượng ĐH Quốc gia Hà Nội công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục đại học cấp quốc gia (2017); tổ chức NQA và tổ chức BVQA đánh giá và công nhận QMS ISO 9001 (2007, 2013, 2017).

- Tên gọi của văn bằng: Kỹ sư ngành Kỹ thuật xây dựng.

- Tên CTĐT: Kỹ thuật xây dựng

2. Tóm tắt mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra

2.1. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo kỹ sư thuộc lĩnh vực kỹ thuật xây dựng có phẩm chất chính trị, tư cách đạo đức tốt; có kiến thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, năng lực nghiên cứu và phát triển ứng dụng khoa học và công nghệ; có sức khoẻ; có khả năng sáng tạo và trách nhiệm nghề nghiệp, thích nghi với môi trường làm việc; có ý thức phục vụ nhân dân, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Kỹ sư ngành kỹ thuật xây dựng được trang bị kiến thức chuyên môn toàn diện, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên – xã hội, có kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng.

Có khả năng học tập để nâng cao trình độ sau đại học.

2.2. Chuẩn đầu vào

- Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương), TCCN, CĐ, ĐH;

- Phương thức tuyển sinh và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thực hiện theo quy định hiện hành (được cụ thể hóa trong đề án tuyển sinh hàng năm): Sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc sử dụng kết quả học tập THPT hoặc kết hợp cả kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT.

- Về tổ hợp xét tuyển: 1. Toán – Lý – Hóa, 2. Toán – Lý – Anh, 3. Toán – Hóa – Sinh, 4. Toán – Lý – Sinh.

2.3. Chuẩn đầu ra

2.3.1. Kiến thức

- Kiến thức chung: Có kiến thức về quốc phòng - an ninh, khoa học Mác- Lênin, tư tưởng Hồ chí Minh, về hệ thống pháp luật của Nhà nước theo quy định hiện hành. Có các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng.

- Kiến thức cơ sở ngành: Có kiến thức chung về lĩnh vực xây dựng như công tác khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn, thủy lực, môi trường, và các phương pháp phân tích nội lực kết cấu.

- Kiến thức ngành: Có kiến thức về các loại kết cấu trong xây dựng, kỹ thuật thi công, tổ chức thi công và quản lý các dự án xây dựng.

- Kiến thức chuyên ngành: Có kiến thức sâu về chuyên ngành xây dựng công trình thủy, xây dựng công trình giao thông, xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp.

2.3.2. Kỹ năng chuyên môn

-  Khảo sát được địa hình, địa chất, thủy văn.

- Thiết kế được các loại công trình thuỷ, công trình giao thông, công trình dân dụng và công nghiệp.

- Thi công được các loại công trình thuỷ, công trình giao thông, công trình dân dụng và công nghiệp.

- Tổ chức quản lý được các dự án xây dựng.

2.3.3. Kỹ năng mềm:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng thuyết trình

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu

- Kỹ năng tin học: Sử dụng thành thạo các phần mềm Microsoft Office World, Excel, Autocad, SAP, và các phần mềm phục vụ cho chuyên ngành hẹp khác.

2.3.4. Năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm

- Có ý thức trách nhiệm công dân.

- Có năng lực dẫn dắt về chuyên môn, nghiệp vụ đã được đào tạo.

- Có sáng kiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

- Có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau.

- Tự học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

- Có khả năng đưa ra được kết luận về các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ thông thường và một số vấn đề phức tạp về mặt kỹ thuật.

- Có năng lực lập kế hoạch, điều phối, phát huy trí tuệ tập thể.

- Có năng lực đánh giá và cải tiến các hoạt động chuyên môn ở quy mô trung bình.

2.3.5. Thái độ

Yêu nước, yêu nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp, sẵn sàng đấu tranh ủng hộ, bảo vệ quan điểm khoa học chân chính, đam mê tìm hiểu, khám phá về ngành kỹ thuật xây dựng công trình.

2.3.6. Tiếng Anh

Có thể hiểu được các ý chính của một đoạn văn hay bài phát biểu chuẩn mực, rõ ràng về các chủ đề quen thuộc trong công việc, trường học, giải trí, v.v... Có thể xử lý hầu hết các tình huống xảy ra khi đến khu vực có sử dụng ngôn ngữ đó. Có thể viết đoạn văn đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc hoặc cá nhân quan tâm. Có thể mô tả được những kinh nghiệm, sự kiện, giấc mơ, hy vọng, hoài bão và có thể trình bày ngắn gọn các lý do, giải thích ý kiến và kế hoạch của mình. Có thể hiểu được ý chính của một báo cáo hay bài phát biểu về lĩnh vực kỹ thuật xây dựng công trình, xử lý được một số tình huống chuyên môn thông thường, viết được báo cáo có nội dung đơn giản, và trình bày được ý kiến liên quan đến công việc chuyên môn. Có kiến thức ngoại ngữ đạt 4.0 IELTS hoặc bậc 3/6 theo khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.

2.3.7. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư kỹ thuật công trình có thể công tác tại:

- Các công ty khảo sát, tư vấn, thiết kế xây dựng.

- Các công ty xây dựng có chức năng thi công, giám sát chất lượng công trình.

- Các cơ quan quản lý trong lĩnh vực xây dựng các cấp.

- Các cơ quan nghiên cứu Khoa học - Công nghệ thuộc lĩnh vực xây dựng.

- Các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trong lĩnh vực xây dựng công trình.

- Tự phát triển doanh nghiệp tư nhân.

2.3.8. Khả năng học tập, nâng cao trình độ

Được trang bị kiến thức khoa học cơ bản và chuyên ngành tương đối hoàn chỉnh, đủ để có thể học tập tiếp trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ.