Hội thảo khoa học: Ứng dụng các loại vật liệu mới trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật

5/24/2024 10:43:28 AM
Sáng ngày 23/05/2024, tại phòng họp 707 - NĐH, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng các loại vật liệu mới trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật”.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Lê Thị Giang – Trưởng phòng QLKH, CN & HTQT; đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng; đại diện lãnh đạo khoa Nông Lâm Ngư nghiệp; các cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa Kỹ thuật công nghệ.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/5-20240523014124-e.jpg

TS. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa KTCN phát biểu đề dẫn hội thảo

Hội thảo hướng tới mục tiêu: Tạo diễn đàn cho cán bộ quản lý, giảng viên, học viên cao học, sinh viên, các nhà nghiên cứu và các bên liên quan có cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các loại vật liệu mới trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật tại Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng. Từ đó, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật điện đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/00-20240523013851-e.jpg

PGS. TS. Hoàng Thị Mai  – Phó Hiệu trưởng phát biểu tại hội thảo

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 28 báo cáo tham luận có chất lượng tốt của các nhà khoa học, các cán bộ giảng viên trong và ngoài trường. Các báo cáo tham luận được trình bày dưới nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau và tập trung chủ yếu vào 03 nội dung chính sau: (1) Giới thiệu và thảo luận các kết quả nghiên cứu về vật liệu xây dựng mới sử dụng các chất thải trong công nghiệp, nông nghiệp để  thay thế dần các vật liệu truyền thống, thân thiện với môi trường, đồng thời giới thiệu một số vật liệu mới cho ngành xây dựng trong tương lai; (2) Giới thiệu và thảo luận các hướng phát triển vật liệu mới ứng dụng trong ngành kỹ thuật điện; (3) Vai trò của vật liệu mới trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0; các xu hướng và tiềm năng trong việc phát triển vật liệu mới ở Việt Nam.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/1f9a6170jpg-20240523013706-e.jpg

TS. Nguyễn Lê Thi  - Giảng viên khoa KTCN trình bày tham luận tại hội thảo

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/9-20240523013653-e.jpg

TS. Hà Xuân Giáp - Giảng viên khoa KTCN trình bày tham luận tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã nghe một số báo cáo tham luận của các tác giả tiêu biểu như: TS. Nguyễn Lê Thi với tham luận “Vật liệu bán dẫn: nguyên lý cơ bản và ứng dụng”; PGS.TS. Ngô Sỹ Huy với tham luận “Nghiên cứu sử dụng xỉ đáy của lò đốt rác thay thế cát trong sản xuất vữa xây dựng”; TS. Hà Xuân Giáp với tham luận “Ứng dụng vật liệu kim loại mới trong kỹ thuật ô tô điện”; TS. Lê Sỹ Chính với tham luận “Nghiên cứu vật liệu tự nhiên trong xử lý nước thải khai thác và chế biến khoáng sản chì, kẽm chợ Đồn”… Cũng tại Hội thảo, đa số các đại biểu đều cho rằng: Nhận biết, hiểu và ứng dụng các loại vật liệu mới phục vụ cho ngành Kỹ thuật xây dựng và Kỹ thuật điện là giải pháp tối ưu để nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững và trên hết là đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/8-20240523013608-e.jpg

Quang cảnh hội thảo

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/7-20240523013637-e.jpg

PGS. TS. Lê Thị Giang – Trưởng phòng QLKH, CN & HTQT phát biểu kết luận hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, PGS. TS. Lê Thị Giang – Trưởng phòng QLKH, CN & HTQT nhấn mạnh: Hội thảo là một trong những sự kiện thường niên của năm học, được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các nhà khoa học, các cán bộ, giảng viên và sinh viên có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các lĩnh vực đào tạo của khoa Kỹ thuật công nghệ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời, PGS. TS. Lê Thị Giang cũng đề nghị khoa KTCN cần xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh về phát triển các loại vật liệu mới trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, góp phần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ của Nhà trường và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội./.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/1f9a6254jpg-20240523014825-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo