Sinh viên Khoa KTCN chế tạo thành công Mô hình Hệ thống truyền tải điện không dây khoảng cách trung bình

6/13/2023 8:18:39 AM
Trong những năm gần đây, Trường Đại học Hồng Đức luôn quan tâm và đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên, truyền cảm hứng, niềm đam mê và cơ hội được NCKH cho sinh viên. Dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô trong Nhà trường; nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên dự thi cấp trường, cấp bộ có giá trị khoa học, khả năng ứng dụng thực tiễn cao. Một trong số đó là nghiên cứu: “Thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống truyền tải điện không dây ở khoảng cách trung bình”, của nhóm sinh viên Nguyễn Trọng Phương Nam, Nguyễn Sinh Hùng, Lường Hữu Chương, lớp K23 – ĐH Kỹ thuật điện - Khoa KTCN - đề tài đã đạt giải nhì NCKH cấp trường năm học 2022 - 2023.

Đề tài “Thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống truyền tải điện không dây ở khoảng cách trung bình” của nhóm sinh viên Nguyễn Trọng Phương Nam, Nguyễn Sinh Hùng, Lường Hữu Chương, lớp K23 – ĐH Kỹ thuật điện được thực hiện dưới sự hướng dẫn TS.Vũ Sỹ Kỷ - giảng viên khoa KTCN trong thời gian 8 tháng. "Đây là một trải nghiệm thực sự khó quên đối với nhóm nghiên cứu, khoa học đã mang đến cho chúng em rất nhiều kiến thức và sự hiểu biết mới mẻ mà nếu không quyết tâm thực hiện chúng em sẽ không thể hình dung được."  - Trưởng nhóm nghiên cứu, sinh viên Nguyễn Trọng Phương Nam chia sẻ.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202306/Images/z4394669768958-09031fcefbd11a0cfc9204bb76a2d0e3-20230601105537-e-20230601052754-e.jpg

Nhóm sinh viên Nguyễn Trọng Phương Nam, Nguyễn Sinh Hùng, Lường Hữu Chương đã dựa trên những tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của cuộn tesla và đưa ra ý tưởng để cải tiến hệ thống truyền điện không dây. Với tiêu chí, tận dụng tối đa các linh kiện và module có sẵn trên thị trường để giúp đơn giản hóa và có thể giảm giá thành sản phẩm. Hệ thống truyền điện không dây gồm các thiết bị và linh kiện: transistor, điện trở, nguồn DC và hai cuộn dây (sơ cấp và thứ cấp). Về nguyên lý hoạt động, bao gồm phần phát (mô hình cải tiến của cuộn dây tesla) và phần thu (lấy ví dụ là bóng điện huỳnh quang).

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202306/Images/1-20230613081630-e.jpg

Mô hình hệ thống truyền tải điện không dây ở khoảng cách trung bình

Sau khi lắp giáp hoàn thành mô hình và chạy thử nghiệm. Kết quả đã tạo ra nguồn điện năng được truyền tải không dây từ nguồn phát đến thiết bị tiêu thụ điện ở khoảng cách từ 10cm đến 60cm; hệ thống nguồn phát, hệ thống các cuộn dây, các thiết bị kết nối, làm mát và tải hoạt động ổn định. Hiệu suất truyền tải điện năng giảm dần khi khoảng cách truyền tăng dần. Có được thành công này, là kết quả của một quá trình nghiên cứu sáng tạo của nhóm sinh viên cùng với sự hướng dẫn tận tình của các Thầy Cô trong bộ môn Kỹ thuật điện - Điện tử. Kết quả này cũng cho thấy những định hướng và giải pháp trong việc phát triển phong trào sinh viên NCKH của khoa KTCN nói riêng và Trường Đại học Hồng Đức nói chung là đúng đắn và đã trở thành sân chơi sâu rộng, bổ ích cho sinh viên Nhà trường.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202306/Images/2-20230613081631-e.jpg

Đại diện Nhóm nghiên cứu thuyết trình về đề tài NCKH “Thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống truyền tải điện không dây ở khoảng cách trung bình” tại buổi nghiệm thu đề tài cấp Trường

Nói về hành trình đi tới ý tưởng nghiên cứu của mình,  Nguyễn Sinh Hùng - thành viên chính của nhóm nghiên cứu cho biết: "Là sinh viên khối ngành kỹ thuật em được biết và tiếp xúc với rất nhiều loại máy móc, thiết bị điện - điện tử; được tiếp cận và học theo chương trình đào tạo gắn với ứng dụng nghề nghiệp, nội dung học tập dành cho sinh viên được xây dựng theo nhu cầu của xã hội, lấy người học làm trung tâm. Định hướng giảng dạy và học tập như vậy giúp sinh viên chúng em nắm vững được nền tảng kiến thức về ngành học, thành thạo các kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết, trau dồi đạo đức nghề nghiệp thông qua nhiều phương thức học tập lý thuyết, thực hành, làm việc nhóm. Bởi vậy, chúng em có thời gian tìm tòi, sáng tạo và xây dựng được các ý tưởng NCKH cũng như ý tưởng khởi nghiệp ngay từ trên giảng đường Đại học". 

"Hành trình từ ý tưởng đến thực tế triển khai đề tài, quá trình tạo lập và thử nghiệm mô hình chúng em đều có sự đồng hành của thầy giáo hướng dẫn và sự góp ý của nhiều thầy cô trong khoa KTCN. Sự động viên, khích lệ của các thầy cô là động lực và cũng là ngọn lửa thắp sáng niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo của sinh viên chúng em." - Hùng chia sẻ thêm

Hằng năm, Trường ĐH Hồng Đức có khoảng hơn 100 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, được triển khai ở hầu hết các lĩnh vực đào tạo của nhà trường như: nghiên cứu cơ bản, khoa học giáo dục, nghiên cứu ứng dụng…. Trong đó, nhiều đề tài NCKH của sinh viên Nhà trường tham dự "Cuộc thi Sinh viên NCKH" do Bộ GD&ĐT tổ chức đã đạt giải cao; hầu hết các đề tài NCKH của sinh viên đều có tính sáng tạo, khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn. Thời gian tới, Trường ĐH Hồng Đức sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên, khích lệ sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học; thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt khoa học để cán bộ trẻ và sinh viên có điều kiện phát huy năng lực nghiên cứu khoa học và phát triển chuyên môn. Đồng thời, Nhà trường cũng quan tâm, chú trọng tới công tác thông tin về sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận, nghiên cứu các sản phẩm thực tế, giúp sinh viên định hướng và lựa chọn đề tài nghiên cứu phù hợp... góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

theo hdu.edu.vn

 

Tin liên quan